Đá phạt nhanh là gì? Khi nào thì được đá phạt nhanh

Da-phat-nhanh-la-gi-2

Khi xem các trận đấu bóng đá, bạn sẽ thấy có rất nhiều tình huống đá phạt nhanh được các cầu thủ thực hiện. Vậy đá phạt nhanh là gì? Khi được đá phạt nhanh được thực hiện. Tất cả sẽ được Xoilac TV giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

I. Đá phạt nhanh là gì?

Da-phat-nhanh-la-gi-1
Đá phạt nhanh là một trong những trường hợp đá phạt trực tiếp

Đá phạt nhanh là gì? Đá phạt nhanh là một trong những trường hợp đá phạt trực tiếp mà đội hưởng lợi thực hiện pha phản công hoặc đột phá nhanh chóng ngay sau khi trọng tài xem xét và quyết định. Những cú phạt nhanh này luôn mang đến cho người hâm mộ những cảm xúc hồi hộp và bùng nổ nhất. Bởi đã có rất nhiều bàn thắng được ghi trực tiếp và chớp nhoáng từ tình huống này.

Trong đá phạt nhanh, thời gian để chuẩn bị và sắp xếp các cầu thủ là hạn chế. Điều này đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng và sự nhạy bén để nhanh chóng nhận ra cơ hội và tận dụng nó. Khi thực hiện thành công, đá phạt nhanh có thể mang lại lợi thế rất lớn cho đội bóng bằng cách tạo ra sự bất ngờ và thiếu sót trong hàng phòng ngự của đối thủ.

II. Luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Theo như nguồn thông tin từ Xoilac Link thì đá phạt nhanh được thực hiện ngay tại nơi xảy ra lỗi. Hàng thủ phải giăng rào cản bóng. Theo luật đá phạt nhanh, quy định hàng rào này phải cách điểm đặt bóng ít nhất 9.25m. Và trọng tài có quyền bố trí thời gian vừa đủ để xây dựng một hàng rào, tránh việc câu giờ. Nếu người chơi cố tình trì hoãn hoặc cản trở bóng lăn sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Đá phạt nhanh được áp dụng cho khu vực gần 16m50, khoảng cách hàng rào quá 5m tức là 1/3 khoảng cách giữa khung thành và điểm đá phạt.

Khi cầu thủ thực hiện đá phạt nhanh, cầu thủ đối phương không được đứng trong bánh kính 3m. Khi tiếng còi của trọng tài vang lên, cầu thủ phải thực hiện sút bóng. Nếu chậm chạp hoặc có những hành động không đúng trong bóng đá, cầu thủ sẽ bị phạt.

Trường hợp bóng di chuyển và chạm vào tay đối phương, sẽ được thực hiện thêm một quả đá phạt nhanh và cách tổ chức tương tự. Và nếu chạm tay ở trong vòng cấm thì quả đá phạt nhanh sẽ được chuyển sang phạt đền. Tuy nhiên để có được điểm, các cầu thủ cần phải cẩn thận lỗi việt vị của đội đối phương.

III. Các trường hợp được thực hiện quả đá phạt nhanh

Da-phat-nhanh-la-gi-3
Những trường hợp trọng tài quyết định đá phạt nhanh

Trọng tài chính là người đưa ra quyết định có thực hiện đá phạt nhanh hay không. Nó còn tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi mà đội phòng thủ gây ra cho đội tấn công. Dưới đây là một số trường hợp sẽ được thực hiện đá phạt nhanh mà chúng tôi đã tổng hợp gồm:

 • Đối phương thực hiện tấn công, húc hoặc đẩy cầu thủ.
 • Đối phương cố gắng đá hoặc đá vào người của cầu thủ.
 • Đối phương thực hiện động tác ngáng chân cầu thủ.
 • Cầu thủ bị đối phương nhảy vào người.
 • Đối phương cố ý giữ hoặc kéo áo cầu thủ.
 • Đối phương thực hiện hành động phun, khạc, nhổ nước bọt vào cầu thủ.
 • Đối phương sử dụng vũ lực như: đấm, đá huých cùi chỏ,… vào cầu thủ.
 • Dùng tay hoặc một vật thể giữ trong tay để chơi bóng, chỉ trừ thủ môn đang đứng trong vòng cấm.

IV. Cách triển khai đá phạt nhanh như thế nào?

Sau khi đã nắm được đá phạt nhanh là gì cũng như các trường hợp được thực hiện. Hãy cùng Xôi Lạc Live tìm hiểu cách triển khai như thế nào nhé.

1. Thiết lập hàng rào

Đối với đá phạt nhanh, vị trí đặt bóng chính là nơi xảy ra tình huống phạm lỗi. Để ngăn cản bóng vào khung thành, các cầu thủ của đội phòng thủ sẽ thiết lập một hàng rào chắn trước khung thành và cách điểm thực hiện 9.15m.

Trọng tài là người quyết định thời gian đội phòng thủ thiết lập hàng rào. Ngoài ra, thủ môn cũng có quyền đưa ra kiến nghị với trọng tài chính về vấn đề này nếu thời gian thiết lập quá ngắn.

Trong trường hợp đội phòng ngự cố tình trì hoãn hoặc kéo dài thời gian thiết lập, ngăn cản đội tấn công thực hiện quả đá phạt nhanh. Thì trọng tài chính sẽ tiếp tục xử phạt dựa vào mức độ vi phạm.

Da-phat-nhanh-la-gi-4
Cách thực hiện đá phạt nhanh hiệu quả

Đội phòng ngự cũng có thể thêm thời gian lập hàng rào chắn trong trường hợp điểm thực hiện gần với khu vực 16m50. Lúc này khoảng cách từ hàng rào chắn tới cầu thủ chỉ bằng 1/3 khoảng cách tính từ điểm đặt bóng để cầu thủ tấn công có thể thực hiện quả đá phạt nhanh về khung thành.

2. Quy định thực hiện đá phạt nhanh

Theo luật đá phạt nhanh của FIFA, khi một cầu thủ thực hiện quả đá phạt nhanh, không cầu thủ nào của đội đối phương được phép ở trong phạm vi 3 mét. Ngay khi trọng tài thổi còi, cầu thủ được chỉ định đá phạt nhanh phải đá bóng ra ngoài ngay. Nếu xảy ra bất kỳ tình huống phạm lỗi nào của đội phòng ngự, trọng tài sẽ xác định hình phạt phù hợp nhất.

Trong trường hợp trên, khi bóng vô tình chạm tay các cầu thủ ở hàng rào và ngoài vòng cấm, đội đá phạt sẽ được hưởng thêm một quả phạt trực tiếp. Nếu cầu thủ phòng ngự chạm bóng bằng tay trong vòng cấm, trọng tài sẽ thổi phạt đền ngay lập tức.

V. Cách thực hiện quả đá phạt nhanh hiệu quả nhất

Làm sao để thực hiện quả đá phạt nhanh hiệu quả. Một số cách ghi điểm dễ dàng được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng sẽ được trình bày như sau :

 • Dùng mu bàn chân để xoa bóng. Có thể chuyển cho người chơi khác để có thêm sức mạnh hoặc góc bắn rộng hơn. Nếu ở khu vực dễ nhìn thấy cổng cầu môn, người dẫn bóng phải dùng lực thật mạnh để đẩy bóng vào khung thành theo đường cong qua hàng rào phòng thủ.
 • Dùng mẹo đánh lừa thủ môn bằng cách sút bóng bằng lòng bàn chân và ném nhẹ. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả và phổ biến nhất trong luật đá phạt nhanh.
 • Dùng lực xoay của bàn chân tiếp xúc lực này với quả bóng khiến thủ môn khó có thể dễ dàng lấy điểm. Tuy nhiên, lối đá này rất khó thực hiện bởi kỹ năng để có thể sút bóng xoáy đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật tuyệt vời.

VI. Kết luận

Qua bài viết trên, Xôi Lạc TV đã cùng bạn đọc tìm hiểu về đá phạt nhanh là gì? Khi nào được thực hiện đá phạt nhanh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích giúp việc xem bóng đá trực tiếp trở nên dễ dàng hơn.